Địa phương loay hoay ứng dụng phần mềm cải cách hành chính

Việc chưa đồng bộ phần mềm dùng chung là rào cản lớn trong cải cách thủ tục hành chính.

Chiều 30/5, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2017, nhiều đại biểu đại diện cho các tỉnh, thành phố chỉ ra rằng, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thủ tục hành chính bước đầu đã đem lại những hiệu quả rõ rệt. Song, việc cải cách này khiến các đơn vị này tỏ ra lúng túng trong thực tiễn áp dụng ở địa phương mình.

Lý do các tỉnh đưa ra là Chính phủ chưa đồng bộ phần mềm ứng dụng gây ra một số trở ngại trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Đơn cử, kết quả danh sách cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2017, Đà Nẵng là địa phương đứng đầu với chỉ số tổng hợp là 90.32/100.

Tuy vậy, lãnh đạo Đà Nẵng cho biết, việc không đồng nhất trong chia sẻ dữ liệu của Chính phủ với hạ tầng dữ liệu mà tỉnh này đầu tư, xây dựng trước đó đã gây không ít khó khăn cho địa phương trong quá trình giải quyết TTHC.

Chung quan điểm, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiến nghị Chính phủ ban hành văn bản quy định thống nhất phần mềm dùng chung với quy trình giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền của các cơ quan Trung ương được tổ chức theo ngành dọc tại các địa phương trên cả nước.

Quảng Ninh và Hải Phòng kiến nghị Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm thành lập Trung tâm hành chính công trực thuộc cấp huyện nhằm tránh tình trạng quá tải ở tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai cho biết, kinh phí để đầu tư về cơ sở hạ tầng trong cải cách hành chính bằng công nghệ thông tin là tương đối lớn so với một tỉnh nghèo như Lào Cai.

Trong khi đó, lãnh đạo thành phố HCM xin phép lui lại việc xây dựng trung tâm hành chính công. Bởi theo đơn vị này, với tổng số dân hơn 13 triệu người việc tập trung giải quyết vào một chỗ dễ gây tình trạng quá tải.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng ban chỉ đạo cải cách hành chính

Đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong việc CCHC thời gian qua, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đồng thời ghi nhận những kiến nghị, đóng góp của địa phương trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, trong thời gian tới tiếp tục triển khai đồng bộ các nội dung cải cách TTHC, đẩy mạnh việc xây dựng và sử dụng các phần mềm chung, cơ sở dữ liệu đảm bảo tính tương thích, đồng bộ và thông suốt để nâng cao hiệu quả trong giải quyết TTHC.

Liên hệ dùng thử phần mềm