Hà Nội thực hiện hiệu quả Nghị quyết về Chính phủ điện tử

Một trong những kết quả nổi bật là thành phố Hà Nội đã hoàn thành thực hiện kết nối liên thông phần mềm quản lý văn bản giữa Văn phòng Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội qua hệ thống Trục liên thông.
Cán bộ tư pháp-hộ tịch Phường Đại Mỗ hướng dẫn khai thông tin qua hình thức trực tuyến.

Tập trung những nội dung trọng tâm của Nghị quyết của Chính phủ về Chính phủ điện tử, trong những tháng đầu năm 2017, công tác thực hiện nhiệm vụ theo Nghị quyết số 36a/NQ-CP của thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả cụ thể .

Trong đó, phải để đến việc thực hiện kết nối, liên thông phần mềm quản lý văn bản đến tất cả các Sở, ban, ngành, đơn vị cấp huyện, cấp xã.

Từ tháng 3/2016, thành phố Hà Nội đã thực hiện kết nối liên thông phần mềm quản lý văn bản giữa Văn phòng Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội qua hệ thống Trục liên thông. Đồng thời, 100% các Sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn đã sử dụng phần mềm quản lý văn bản thống nhất và kết nối, liên thông trên môi trường mạng. Hiện nay, hệ thống đang được tiếp tục duy trì hoạt động ổn định.

Cùng với đó, Hà Nội đã tiến hành triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến và các ứng dụng chuyên ngành.

Cổng dịch vụ công trực tuyến của thành phố Hà Nội (http://egov.hanoi.gov.vn/) tiếp tục duy trì là kênh tiếp nhận ý kiến góp ý, chuyên mục hỏi đáp trực tuyến cho người dân và doanh nghiệp về giải quyết thủ tục hành chính.

Qua đó, Hà Nội tiếp tục vận hành khai thác Cơ sở dữ liệu dân cư, các dịch vụ công mức độ 3 thuộc lĩnh vực tư pháp (khai sinh, khai tử), liên thông theo Thông tư số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT với tỷ lệ giao dịch trực tuyến trên 90%.

Hiện Hà Nội đã tổ chức triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đến 168 phường, 12 quận và 10 sở. Tính đến thời điểm hiện tại, đã hoàn thành triển khai và vận hành chính thức 3/3 đợt với 78/96 dịch vụ công (đạt 97%). Đang tiếp tục hoàn thiện phần mềm của 3/96 dịch vụ công trong đó 1 dịch vụ công lĩnh vực tài nguyên - môi trường cấp huyện và 02 dịch vụ công của Sở Tài nguyên và Môi trường. Còn lại 15/96 dịch vụ công của Sở Tài nguyên và Môi trường, đơn vị đề xuất chuyển sang danh mục dịch vụ công triển khai năm 2017.

Trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo, Hà Nội đã triển khai phần mềm Sổ điểm điện tử cho khối THPT và THCS phiên bản dành cho giáo viên trên điện thoại thông minh (eSchool). Đã xây dựng phần mềm học bạ điện tử cho 1,7 triệu học sinh và đang tiếp tục hoàn thiện các tính năng theo yêu cầu thực tế. Tính đến hết tháng 4, đã cấp hơn 70.000 tài khoản cho người sử dụng và có trên 18.000.000 lượt truy cập hệ thống. Bắt đầu từ ngày 15/6/2017, Thành phố tổ chức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2017 – 2018

Trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh, trong 5 tháng đầu năm, thành phố đạt tỷ lệ 71% hồ sơ giao dịch trực tuyến, cấp phép đầu tư FDI đạt tỷ lệ hồ sơ giao dịch trực tuyến là 100%.

Được biết, hiện các hệ thống thông tin về quản lý đất đai, quản lý đô thị, giao thông vận tải, văn hóa thể thao, du lịch, quản lý đầu tư, tài chính đang được Thành phố chỉ đạo triển khai.

Ngoài ra, Thành phố đã và đang tập trung ứng dụng CNTT trong một số lĩnh vực như: Đưa thông tin về hệ thông quan trắc môi trường không khí tại 10 điểm, hệ thống quan trắc chất lượng nước Hồ Tây, hệ thống quan trắc lượng mưa và bản đồ úng ngập lên Cổng Giao tiếp điện tử Thành phố; ứng dụng CNTT trong công tác hỗ trợ, khuyến khích hỏa táng để giảm bớt thủ tục, thời gian đi lại của công dân (hiện đã triển khai tại các điểm giao dịch của Ban phục vụ tang lễ Thành phố); Giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo (hiện đã triển khai thí điểm tại 5 đơn vị trong năm 2015 - 2016 và chuẩn bị triển khai diện rộng trong năm 2017); triển khai ứng dụng trong giám định bảo hiểm y tế; thí điểm khám và lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho nhân dân tại 10 phường; triển khai phần mềm quản lý bệnh viện và đang thí điểm tại Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa thuộc Bệnh viện đa khoa Xanh pôn.

Đồng thời tiếp tục thực hiện công khai tiến độ giải quyết hồ sơ, chuyển nhận văn bản trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ.

Thực hiện nhiệm vụ triển khai nâng cấp hệ thống điều khiển tín hiệu giao thông để giảm thời gian ùn tắc giao thông, rà soát, nâng cấp hệ thống ứng dụng CNTT phục vụ quản lý giao thông, làm cơ sở hình thành hệ thống giao thông thông minh.

Hiện nay, Thành phố Hà Nội đang phối hợp với Công ty Cổ phần FPT xây dựng giải pháp triển khai hệ thống giao thông thông minh

Hiện nay, ngoài các công việc trọng tâm theo Nghị quyết số 36a/NQ-CP, các nội dung công việc khác cũng được Hà Nội triển khai đồng bộ. Trong đó có nhiệm vụ đảm bảo cơ sở hạ tầng CNTT và công tác bảo đảm an toàn thông tin cũng như công tác đào tạo nguồn nhân lực; công tác thông tin, tuyên truyền; tăng cường hợp tác với Tập đoàn CNTT và hợp tác quốc tế.

Một số vướng mắc hiện nay đối với Hà Nội là việc kết nối đến Cổng dịch vụ công Quốc gia để thống nhất cung cấp dịch vụ công mức 3 và mức 4 chưa có hướng dẫn cụ thể.

Bên cạnh đó, một khó khăn đặt ra trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết của Chính phủ là việc kết nối liên thông, ứng dụng các hệ thống thông tin do Bộ, ngành triển khai còn gặp khó khăn, không nắm được thông tin và tiến độ, lộ trình triển khai của các Bộ, ngành để có kế hoạch triển khai ứng dụng phù hợp.

Hiện còn thiếu các chuẩn cấu trúc dữ liệu dùng chung và chuyên ngành để phục vụ cho việc kết nối, chia sẻ thông tin giữa các hệ thống.

Liên hệ dùng thử phần mềm